มันสำปะหลังพันธุ์ใหม่ “พิรุณ 1” ผลผลิตสูง แป้งดี โตเร็ว ทรงต้นสวย ตัดหัวง่าย ใช้ปุ๋ยน้อย

มันสำปะหลังพันธุ์ “พิรุณุ 1” พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือของกรมวิชาการเกษตร สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ โดยการสนับสนุนงบประมาณการวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 จากลูกผสมมันสำปะหลังรุ่นที่ 1 ระหว่าพันธุ์ห้วยบง 60 ผสมกับ พันธุ์ห้านาที

ลักษณะลำต้น

โตเร็ว คลุมวัชพืชได้ดี ทรงต้นสวย แตกกิ่งที่ระดับเหนือศีนษะ ยอดสีเขียวม่วง ท่อนพันธุ์แข็งแรง ลำต้นมีลักษณะระหว่างข้อเป็นแบบซิกแซก ผลผลิตหัวสด 6.65  ต่อไร่ ปริมาณแป้งในหัวร้อยละ 29ลักษณะหัวทรงกระบอกตวง สีเนื้อหัวสีขาว

จุดเด่น
ให้ผลผลิตหัวสดสูง ปริมาณแป้งในหัวสดสูง ทรงต้นสวย ตัดหัวง่าย ใช้ปุ๋ยน้อยกว่าพันธุ์รับรองทั่วไป เหมาะปลูกในดินร่วนปนทรายมากที่สุด รองลงมา คือ ดินร่วนปนเหนียว ดินเหนียวสีแดง ดินร่วนทราย และดินเหนียวสีดำ

แหล่งท่อนพันธุ์
ศูนย์วิจัยพืชไร่ระยอง ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรมหาสารคาม ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครราชสีมาและในแหล่งปลูกมันสำปะหลังที่สำคัญดังนี้

จังหวัดกำแพงเพชร 081-674-0426
จังหวัดฉะเชิงเทรา 086-520-7547
จังหวัดชลบุรี 089-834-9760
จังหวัดระยอง 081–940–5565
จังหวัดนครราชสีมา อำเภอสีคิ้ว 081–879-5238
จังหวัดสุพรรณบุรี 081–981-2613
จังหวัดนครราชสีมา อำเภอเสิงสาง 088–470-6139 และ 086–246–9109

บทความที่เกี่ยวข้อง

มีข้อแนะนำเกี่ยวกับการจัดการเพื่อรักษาความอุดมสมบูณ์ของดินให้เหมาะสมกับการใช้ปลูกข้าวอินทรีย์ดังนี้ 1.ไม่เผาตอซัง ฟางข้าว และเศษวัสดุอินทรีย์ในแปลงนา เพราะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุและจุลินทรีย์ดินที่มีประโยชน์ 2.ไม่นำชิ้นส่วนของพืชที่ไม่ใช้ประโยชน์โดยตรงออกจากแปลงนา แต่ควรนำวัสดุอินทรีย์จากแหล่งใกล้เคียงใส่แปลงนาให้สม่ำเสมอทีละเล็กละน้อย
คุณเคยหรือไม่? นัดหมายลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ลูกน้องกลับไม่ไปตามนัด ไปผิดแปลง หรือวางแผนงานล่วงหน้าไม่ได้เพราะลูกน้องขอเบิกเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์แบบรายวัน ฯลฯ ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นประจำ จะหาตัวช่วยอย่างไรดี หาคำตอบพร้อมกันที่นี่ คลิกเลย