สาเหตุ : เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Xanthomonas rubrilineans
การระบาด
1. ระบาดไปทางท่อนพันธุ์
2. ระบาดโดยทางลม ฝน โดยพัดพาเชื้อจากต้นที่เป็นโรคไปติดต้นอ้อยข้างเคียง
ลักษณะอาการ
ใบมีเส้นสีแดงเป็นขีดยาวตามความยาวของใบบางครั้งรอยขีดติดกันเป็นปื้น ต่อมาเชื้อลามไปในยอด ทําให้มีอาการยอดเน่าบางพันธุ์อาจพบทั้งอาการขีดแดง และยอดเน่าเมื่อเป็นรุนแรงใบยอดเน่าดึงออกง่าย มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ภายในลําช้ำเน่าเป็นสีชมพูถึงสีน้ำตาลแดง เนื้ออ้อยเน่ากลางตาอ้อยด้านข้างงอกเป็นหน่อบนต้น
การป้องกันกําจัด
1. ทําลายกอที่เป็นโรค
2. ป้องกันการทําลายของหนอนโดยใช้ยาดูดซึม
3. แปลงควรระบายน้ำดี
4. ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนเดี่ยวระยะอ้อยอ่อน
5. กรณีที่ระบาดรุนแรงใช้สารเคมีคอบเปอร์ออกซิคลอไรด์ เช่นคาร์โบซินอัตรา 40 กรัม ต่อ 20 ลิตร
6. เมื่อจะเปลี่ยนพันธุ์ปลูกใหม่
- ควรเลือกพันธุ์ที่ไม่อ่อนแอต่อโรค เช่นอู่ทอง 1 เค 84-200 เค 88-92
- ไถดินตากและพักดินก่อนปลูกพันธุ์ใหม่