รู้จัก 10 พันธุ์ข้าวที่น่าสนใจในไทย พร้อมเผยคุณสมบัติข้าวแต่ละสายพันธุ์

‘ข้าว’ ผลผลิตการเกษตรอันดับหนึ่งที่เป็นอาหารหลักและสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจให้ไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งพันธุ์ข้าวไม่ได้มีแค่ข้าวหอมมะลิเท่านั้น แต่ไทยยังมีพันธุ์ข้าวอีกหลายพันธุ์ที่สร้างรายได้ไม่น้อยเช่นกัน ในบทความนี้ KAS จะพาไปรู้จักกับ 10 พันธุ์ข้าวที่นิยมในไทย พร้อมกับลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์ให้ได้รู้กัน!

พันธุ์ข้าวในไทย

10 พันธุ์ข้าวที่นิยมในไทย พร้อมลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์

1.    ข้าวหอมมะลิ 105

ข้าวหอมมะลิ 105 หรือข้าวขาวดอกมะลิ เป็นพันธุ์ข้าวที่มีลักษณะเด่นคือ เมล็ดข้าวสารเรียวยาว สีขาวสวย และมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย เมื่อข้าวสุกแล้วยังคงกลิ่นหอมและรสชาติดี ซึ่งเคย
ได้รับรางวัลข้าวที่รสชาติดีที่สุดในโลก จากเวที World Rice Conference ครั้งที่ 12 อีกด้วย
ข้าวหอมมะลิ 105 ออกรวงในช่วงเดือนพฤศจิกายนและเก็บเกี่ยวเดือนธันวาคม เป็นพันธุ์ข้าว
ทนแล้ง ทนดินเปรี้ยว และดินเค็มได้

พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105

ขอบคุณภาพจาก: www3.rdi.ku.ac.th

2.    ข้าวเหนียว กข 6

ข้าวเหนียว กข6 เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มาจากการปรับปรุงพันธุ์ มีคุณสมบัติคือสามารถต้านทานโรคไหม้และขอบใบแห้งได้เป็นอย่างดี ลำต้นแข็งแรง ทนต่อแรงลม ให้ผลผลิตมาก
มีอายุเก็บเกี่ยวในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ลักษณะของเมล็ดข้าวเหนียว กข6 จะเรียวยาว
และข้าวสุกจะเหนียวนุ่ม กลิ่นหอม และรสชาติดี

พันธุ์ข้าวเหนียว กข6

ขอบคุณภาพจาก: www.nstda.or.th

3.    ข้าวมันปู

ข้าวมันปู พันธุ์ข้าวที่มีเยื่อหุ้มเปลือกข้าวสีมันปู (แดงปนน้ำตาล) เป็นหนึ่งในข้าวกล้องหรือ
ข้าวซ้อมมือ ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณประโยชน์และสารอาหาร เมื่อหุงสุกจะนุ่ม ค่อนข้างเหนียว
และมีกลิ่นหอม มีลักษณะเด่นด้านการปลูกคือต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและโรคใบไหม้ได้
ส่วนใหญ่มักปลูกในฤดูนาปี

พันธุ์ข้าวมันปู

4.    ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ คือพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 และ กข15 ที่ปลูกในพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้เท่านั้น (ร้อยเอ็ด สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม และยโสธร) ปลูกในฤดูนาปี และด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ทำให้เมล็ดข้าวเรียวยาว ใส เลื่อมมัน ไม่แตกหักง่าย
มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติคล้ายใบเตย

พันธุ์ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้

ขอบคุณภาพจาก: roiet.prd.go.th

5.    ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลและข้าวหอมมะลิ 105 มีลักษณะเด่นคือเมล็ดเรียวยาว สีม่วงเข้ม ข้าวสุกมีรสสัมผัสนุ่มและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในด้านการปลูกสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ให้ผลผลิตต่อไร่ปานกลาง ต้านทานโรคไหม้ได้

พันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่

6.    ข้าวเสาไห้

ข้าวเสาไห้ หรือข้าวพันธุ์เจ๊กเชย พันธุ์ข้าวคุณภาพสูงที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งพันธุ์ของไทย
เปลือกบาง เมล็ดเรียวยาวสวย หุงขึ้นหม้อ ข้าวสุกหอม นุ่ม และเสียยาก ด้านการปลูกข้าวเสาไห้เป็นข้าวขึ้นน้ำ ปลูกในที่ลุ่มได้ดี และปลูกได้เฉพาะในฤดูนาปี

พันธุ์ข้าวเสาไห้

7.    ข้าวสังข์หยดพัทลุง

ข้าวสังข์หยดพัทลุง เป็นพันธุ์ข้าวเจ้าพื้นเมืองดั้งเดิมในจ.พัทลุง มีลักษณะเด่นคือมีเยื่อหุ้มเมล็ด
สีแดง ข้าวสุกมีรสสัมผัสนุ่ม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ในพื้นที่ภาคใต้นิยมปลูกตามฤดูนาปี
ช่วงกลางเดือนกันยายน และเก็บเกี่ยวในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

พันธุ์ข้าวสังข์หยดพัทลุง

8.    ข้าวเหนียวดำ

ข้าวเหนียวดำหรือข้าวก่ำ คือพันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองของเอเชีย มีลักษณะเด่นคือเมล็ดสีแดง
อมม่วงโดยธรรมชาติ ปลูกมากในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ไม่นิยมนำมาเป็นข้าวหลัก แต่มักถูกนำไปทำเป็นขนมหวานแทน ซึ่งพันธุ์ข้าวเหนียวดำที่เป็นที่รู้จักมากคือข้าวเหนียวดำลืมผัวที่มีอายุการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนตุลาคม

พันธุ์ข้าวเหนียวดำ

9.    ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู อีกหนึ่งพันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองคุณภาพที่ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งข้าวเหนียว ด้วยลักษณะเด่นที่เมล็ดเรียวยาวคล้ายเขี้ยวงู เมื่อสุกแล้วจะมีสีขาวขึ้นเงามันวาว เนื้อสัมผัสนุ่ม
มีกลิ่มหอม นิยมนำมาทำข้าวเหนียวมูนและขนม ซึ่งข้าวเหนียวพันธุ์นี้จะปลูกในช่วงเดือน
กรกฎาคม – สิงหาคม และเก็บเกี่ยวในช่วงตุลาคม – ธันวาคม

พันธุ์ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

10.  ข้าวเหลืองปะทิว

ข้าวเหลืองปะทิว พันธุ์ข้าวพื้นเมืองในพื้นที่ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ลักษณะเมล็ดมีสีเหลือง เลื่อมเป็นมัน น้ำหนักเมล็ดดี และเวลาหุงสุกข้าวจะขึ้นหม้อน่ารับประทาน ในด้านการปลูกจะปลูกในช่วงฤดูนาปี เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนธันวาคม สามารถปลูกในพื้นที่ดินเปรี้ยวได้และทนทานต่อโรคแมลงได้เป็นอย่างดี

พันธุ์ข้าวเหลืองประทิว

ขอบคุณภาพจาก: กรมการข้าว

เครื่องจักรกลการเกษตรที่ใช้ในงานดำนา

เมื่อข้าวเป็นผลผลิตหลักของเกษตรกรไทย การทำนาปลูกข้าวจึงเป็นการทำเกษตรที่สำคัญ
จึงต้องมีตัวช่วยอย่างเครื่องจักรกลการเกษตรที่ใช้ในงานปลูกข้าวเพื่อให้สามารถทำนาได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และได้ผลผลิตจำนวนมาก

เครื่องจักรกลการเกษตร รถดำนา

–       รถดำนา

รถดำนา เป็นเครื่องจักรกลทางการเกษตรที่ใช้ดำนา ลดต้นทุนด้านแรงงาน เพิ่มความสะดวกให้การปักดำต้นกล้าพันธุ์ข้าว และการดำนาจะรวดเร็วและเพิ่มผลผลิตได้มากขึ้นด้วยการใช้
กล้าแผ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับรถดำนาโดยเฉพาะ คลิกเพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมและติดต่อซื้อ
กล้าแผ่นได้ที่ศูนย์จำหน่ายกล้าแผ่นคูโบต้า

–       เครื่องหยอดเมล็ด

เครื่องหยอดเมล็ด เป็นเครื่องมือการเกษตรที่ใช้ต่อพ่วงกับรถแทรกเตอร์ เหมาะกับการหยอดพันธุ์ข้าวในนาแห้งและพื้นที่แปลงนาขนาดใหญ่ ช่วยทุ่นแรงและเวลาในการหยอดเมล็ดเป็นอย่างมาก

–       รถเกี่ยวนวดข้าว

รถเกี่ยวนวดข้าว อีกหนึ่งเครื่องจักรกลสำหรับการทำนาที่ลดการใช้แรงงานและเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยว สามารถใช้งานได้ครบทุกขั้นตอนตั้งแต่การเกี่ยวข้าว นวดข้าวออกจากรวง แยกรำจากเมล็ดข้าว และทำความสะอาดเมล็ดข้าว

สนใจทดลองขับแทรกเตอร์ รถดำนา รถเกี่ยวนวดข้าว KUBOTA ฟรี!

หากคุณเป็นเกษตรกรที่กำลังมองหาเครื่องจักรกลทางการเกษตรเพื่อการทำนาโดยเฉพาะ สามารถมาทดลองขับแทรกเตอร์ รถดำนาและรถเกี่ยวนวดข้าวคูโบต้า รวมทั้งเครื่องมืออื่น ๆ ได้ เพียง คลิกลงทะเบียนทดลองขับกับ KUBOTA

ดาวน์โหลด :

ที่มาของข้อมูล :

บทความที่เกี่ยวข้อง

นาข้าวต้องเขียว ถึงจะดีจริงหรือ วันนี้มาหาคำตอบกัน
คุณเคยหรือไม่? นัดหมายลูกค้าเป็นอย่างดี แต่ลูกน้องกลับไม่ไปตามนัด ไปผิดแปลง หรือวางแผนงานล่วงหน้าไม่ได้เพราะลูกน้องขอเบิกเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์แบบรายวัน ฯลฯ ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นประจำ จะหาตัวช่วยอย่างไรดี หาคำตอบพร้อมกันที่นี่ คลิกเลย