เคล็ดลับการตอนมะละกอต้นเตี้ย ปลูกง่าย ลูกดก เก็บเกี่ยวสะดวก

มะละกอเป็นพืชที่มีความต้องการสูง แต่ประสบปัญหาการขยายพันธุ์ยาก เพราะอัตรา
การกลายพันธุ์สูง เกษตรกรจึงต้องหาวิธีที่จะรักษาพันธุ์ของมะละกอที่ดีไว้ เพื่อให้ตอบโจทย์
ความต้องการของผู้บริโภค ซึ่ง “การตอน” อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาพันธ์ุที่ดีไว้
จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

‘ตอนมะละกอ’ ขั้นตอนการเพิ่มผลผลิตให้มากกว่าที่เคย

การตอนมะละกอ คือ วิธีการขยายพันธุ์ที่ช่วยให้ต้นมะละกองอกออกมาเหมือนกับต้นแม่
ทุกประการ ลดความเสี่ยงในเรื่องการกลายพันธุ์ ซึ่งทำให้เกษตรกรสามารถคุมคุณภาพ
ของผลผลิตได้ทั้ง สี รสชาติ ปริมาณ และภูมิต้านทาน

ประโยชน์ของการตอนมะละกอ

การตอนมะละกอมีประโยชน์มากมายดังนี้

  1. คงคุณภาพผลผลิต ตรงกับต้นแม่ทุกประการ
  2. ต้นเตี้ย ดูแลง่าย เก็บเกี่ยวสะดวก
  3. ลำต้นแข็งแรง ไม่หักโค่นง่าย
  4. แตกกิ่งมากขึ้น สร้างผลผลิตได้มากกว่า
  5. เก็บเกี่ยวรวดเร็ว ให้ผลผลิตไวเก็บเกี่ยวได้ทันใจ
ตอนมะละกอ ต้นเตี้ย

มะละกอพันธุ์ไหนเหมาะสำหรับการตอนเพื่อทำมะละกอต้นเตี้ย

พันธุ์มะละกอที่เหมาะสำหรับการทำมะละกอต้นเตี้ย

  1. มะละกอพันธุ์แขกดำ
  2. มะละกอพันธุ์แขกดำศรีสะเกษ
  3. มะละกอพันธุ์แขกนวล
  4. มะละกอพันธุ์แขกดำดำเนิน
  5. มะละกอพันธุ์แขกหลอด
  6. มะละกอพันธุ์ท่าพระ 1,2,3
  7. มะละกอพันธุ์สายน้ำผึ้ง
  8. มะละกอพันธุ์จำปาดะ
  9. มะละกอพันธุ์พันธุ์เรดเลดี้
  10. มะละกอพันธุ์โนนยูเบอร์ 1

อุปกรณ์สำหรับการตอนมะละกอ

อุปกรณ์สำหรับตอนมะละกอมี ดังนี้

  1. ถุงบรรจุขุยมะพร้าว
  2. มีดขนาดเล็ก หรือ คัตเตอร์ขนาดใหญ่
  3. เชือกฟาง
  4. ไม้เสียบลูกชิ้น

การตอนมะละกอต้นเตี้ย มีกี่แบบ มีขั้นตอนอย่างไร

การตอนมะละกอแบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

1.    ตอนมะละกอจากกิ่งแขนง

ตอนกิ่งมะละกอจากกิ่งแขนงมีขั้นตอน ดังนี้

  1. เลือกต้นพันธุ์ชั้นดี ที่ออกผลผลิตจำนวนมาก และคัดเลือกกิ่งเพื่อนำไปขยายพันธุ์ต่อไป
  2. เลือกกิ่งแขนง ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป
  3. เฉือนกิ่งแขนง 2 ใน 3 ส่วนจากล่างขึ้นบน โดยนับจุดที่จะเฉือนจากยอดกิ่งลงมา
    25 – 30 ซม.
  4. กั้นรอย นำไม้เสียบลูกชิ้นมาคั่นระหว่างรอยเพื่อป้องกันไม่ให้แผลปิดสนิท
  5. เตรียมถุงห่อ ผ่าถุงพลาสติกที่บรรจุขุยมะพร้าวไว้ข้างใน รดน้ำให้ชุ่ม และบิดให้หมาด
  6. ห่อถุงพลาสติก ตรงบริเวณปากแผลและมัดเชือกให้แน่น
  7. เฉือนท่อน้ำเลี้ยง ให้ห่างจากกิ่งตอน 3 – 5 นิ้ว เพื่อกระตุ้นให้มะละกองอกรากได้ไวขึ้น
  8. รากงอก หลังจาก 30 – 45 วัน รากจะงอกจากรอยจนเต็มถุง
  9. ตัดกิ่ง โดยควรตัดในช่วงเย็นหรือตอนฝนตก เนื่องจากใบมะละกอจะคายน้ำไวมาก หรืออีกวิธีหนึ่งคือตัดก้านใบให้เหลือน้อยที่สุดและเหลือยอดใบไว้ โดยใบที่เหลือจะถูกสลัดใน
    3 – 5 วัน
  10. ลงปลูก ในกระถางหรือดิน โดยระวังอย่ากดดินบนกระเปาะแรงเกินไปเนื่องจากเสี่ยง
    รากขาด
ตอนมะละกอจากกิ่งแขนง

2.    ตอนมะละกอจากต้นพันธุ์

ตอนละกอจากต้นพันธุ์มีขั้นตอน ดังนี้

  1. เลือกต้นพันธุ์ชั้นดี ที่เกิดจากเมล็ดพันธุ์รุ่นแรก
  2. ตอนต้นมะละกอ ให้ลึก 2 ใน 3 ของลำต้น โดยเลือกตำแหน่งได้ตามต้องการ
    อยากได้สูงเท่าไหร่ก็ตอนเท่านั้น
  3. กั้นรอย นำไม้เสียบลูกชิ้นมาคั่นระหว่างรอยเพื่อป้องกันไม่ให้แผลปิดสนิท
  4. เฉือนท่อน้ำเลี้ยง รอบต้นโดยนับจากรอยบากลงข้างล่าง 3 – 5 นิ้ว เพื่อกระตุ้นให้มะละกองอกราก
  5. เตรียมถุงห่อ ผ่าถุงพลาสติกที่บรรจุขุยมะพร้าวไว้ข้างใน รดน้ำให้ชุ่ม และบิดให้หมาด
  6. ห่อถุงพลาสติก ตรงบริเวณปากแผลและมัดเชือกให้แน่น
  7. รากงอก หลังจาก 30 – 45 วัน รากจะงอกจากรอยจนเต็มถุง
  8. ตัดลำต้น โดยควรตัดในช่วงเย็นหรือตอนฝนตก เนื่องจากใบมะละกอจะคายน้ำไวมาก
    หรืออีกวิธีหนึ่งคือตัดก้านใบให้เหลือน้อยที่สุดและเหลือยอดใบไว้ โดยใบที่เหลือจะถูกสลัดใน 3 – 5 วัน
  9. ลงปลูก ในกระถางหรือดิน โดยระวังอย่ากดดินบนกระเปาะแรงเกินไปเนื่องจาก
    เสี่ยงรากขาด
  10. บำรุงลำต้นเดิม ด้วยปุ๋ยยูเรีย (46-0-0) เพื่อให้งอกกิ่งและใบขึ้นมาอีกครั้งสร้างผลผลิตได้ดังเดิม
ตอนมะละกอ

สรุปเกี่ยวกับการตอนมะละกอ

การตอนมะละกอ เป็นวิธีที่ดีและเหมาะสมสำหรับการขยายพันธุ์มะละกอ จะช่วยแก้ปัญหา
การกลายพันธุ์ของมะละกอที่ส่งผลให้คุณภาพผลผลิตไม่คงที่ ทำให้การขายเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการดูแลรักษา และการเก็บเกี่ยว ช่วยสร้างความสะดวกสบาย
ให้เกษตรกร เพิ่มปริมาณและคงคุณภาพให้ผลผลิต หากชอบสาระดี ๆ เกี่ยวกับการเกษตรแบบนี้สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ KAS คลิกเลย

ดาวน์โหลด :

ที่มาของข้อมูล :

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันนี้การทำการเกษตรปลูกพืชด้วยวิถีอินทรีย์กำลังมาแรง และสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรเป็นกอบเป็นกำ เพราะราคาพืชผักผลไม้ที่ปลูกด้วยระบบอินทรีย์มีราคาสูงกว่าพืชที่ใช้สารเคมีเกือบเท่าตัว และยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่รักชีวิตตนเอง และครอบครัวด้วย เกษตรกรหลายท่านที่ยังคงใช้สารเคมีเพราะคิดว่าการ