ชนิด : ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์ :
เป็นพันธุ์ข้าวพื้นเมืองที่ปลูกดั้งเดิมใน จ.พัทลุง นาปี พ.ศ. 2531/32 ได้เริ่มคัดเลือกพันธุ์สังข์หยด (KGTC82239) จากแหล่งเก็บ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง หนึ่งในสามแหล่งของข้าวสังข์หยดของจังหวัด ซึ่งมีความแปรปรวนในลักษณะทางพันธุกรรมของประชากรที่เก็บ ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุงคัดเลือกได้สายพันธุ์บริสุทธิ์มีความสูงของลำต้นสม่ำเสมอ เก็บเกี่ยวได้พร้อมกัน มีคุณภาพเมล็ดดีสม่ำเสมอ โดยคัดเลือกแบบหมู่ (mass selection) ในลักษณะดังกล่าวจำนวน 4 ชั่วอายุ จนได้สายพันธุ์สังข์หยด (KGTC82239-2) เป็นสายพันธุ์บริสุทธิ์ เมื่อ พ.ศ. 2543 มีลักษณะดีกว่าสายพันธุ์เดิมในลักษณะ ความสม่ำเสมอในการสุกแก่
การรับรองพันธุ์ : กรมวิชาการเกษตร มีมติรับรองพันธุ์ชื่อสังข์หยดพัทลุง เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2550
ลักษณะประจำพันธุ์ :
- เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสงอ่อน
- อายุเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 10 ก.พ. เมื่อปลูกตามฤดูนาปีภาคใต้ (ปักดำกลางเดือนก.ย.)
- ทรงกอตั้ง ใบเขียว
- เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวซ้อมมือมีสีแดงปนสีขาว ข้าวจากรวงเดียวกันเมื่อขัดสีแล้ว บางเมล็ดมีสีขาวใส แต่ส่วนใหญ่มีลักษณะขาวขุ่น
- ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 8 สัปดาห์
- เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.3 x 2.1 x 1.7 มม.
- เมล็ดข้าวกล้องมีสีแดง ยาว x กว้าง x หนา = 6.7 x 1.8 x 1.6 มม.
- ปริมาณอมิโลสต่ำ (15±2 %)
ผลผลิต : เฉลี่ย 330 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น : มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง ข้าวกล้องเมื่อหุงสุกจะมีความนุ่มเล็กน้อย
ข้อควรระวัง :
- ไม่ต้านทานโรคไหม้
- ไม่ควรปลูกใกล้เคียงกับแปลงปลูกข้าวขาว และควรแยกเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้โดยเฉพาะ
พื้นที่แนะนำ : พื้นที่ปลูกข้าวนาปี จ. พัทลุง