การปลูกถั่วเหลืองฝักสด

อายุเก็บเกี่ยว

เริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 62-75 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์

เงื่อนไขการดำเนินการ

  1.  ฤดูกาล ในฤดูแล้งปลูกช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนมกราคม ช่วงปลูกหากกระทบอากาศเย็นจะทำให้ต้นพืชชะงักการเจริญเติบโต

2.  ไม่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง

3.  ดินเหนียวไม่เหมาะสมกับการปลูกถั่วเหลือง

4.  ดินมีการระบายน้ำ และถ่ายเทอากาศดี สามารถอุ้มน้ำได้ดี

5.  การปลูกควรทยอยปลูก เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแรงงาน และการตลาด

6.  ต้องมีตลาดรองรับ

วิธีการผลิต/การเขตกรรม

1.  การเตรียมดิน

ไถดะและตากดิน 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอก 300 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วไถพรวนกลบ จากนั้นยกแปลงกว้าง 80-120 เซนติเมตร เว้นร่อง    กว้าง 30 เซนติเมตร

2.  การปลูก

ใช้เมล็ดพันธุ์ 12-15 กิโลกรัมต่อไร่ ก่อนปลูกคลุกด้วยไรโซเบียม อัตรา 200 กรัมต่อ  เมล็ดพันธุ์ 12 กิโลกรัม และสารป้องกันเชื้อรา (เมตรแลกซิล) อัตรา 7 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม โดยคลุกเคล้าเมล็ดพันธุ์ด้วยน้ำเชื่อมเพื่อให้ยึดติดกับเมล็ดพันธ์ได้ดีขึ้น ปลูกโดยวิธีหยอดหลุมๆละ 3-4 เมล็ด ลึก 2-3 เซนติเมตร ระยะห่าง 20-24 x 40 เซนติเมตร หลังปลูกควรพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดวัชพืชทันที

เกษตรกรสามารถใช้รถแทรกเตอร์รุ่น L5018 ต่อพ่วงด้วยเครื่องหยอดเมล็ด ตราช้างรุ่น MS360 ที่ออกแบบให้มีขนาดเหมาะสมกับเมล็ดพืชแต่ละชนิด จึงสามารถหยอดเมล็ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.  การให้น้ำ

ควรให้น้ำในแปลง 1 วันก่อนทำการปลูก โดยปล่อยน้ำเข้าไปตามร่องทิ้งไว้ครึ่งวันแล้วระบายออก และให้น้ำต่อไปเมื่อถั่วอายุ 7-10 วัน หลังจากนั้นการให้น้ำให้ดูความชื้นของดิน

4.  การใส่ปุ๋ย

ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมก่อนปลูกสูตร 15-15-15 อัตรา 30กิโลกรัมต่อไร่ และหลังปลูกประมาณ 50 วัน สูตร 46-0-0 อัตรา 25 กิโลกรัมต่อไร่ โดยโรยข้างแถวแล้วพรวนดินกลบ

5.  การกำจัดศัตรูพืช

สำรวจโรคและแมลงในแปลง เมื่อมีการทำลายของโรคและแมลงให้ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารเคมีอัตราที่ใช้ตามคำแนะนำในฉลาก ควรใช้ก่อนการเก็บเกี่ยว 15-20 วัน เพื่อป้องกันผลตกค้างของสารเคมี

6.  การเก็บเกี่ยว

เกษตรกรควรใช้รถเกี่ยวนวดข้าวที่ติดตั้งชุดอุปกรณ์เก็บเกี่ยวถั่วเหลือง ตราช้างรุ่น Bean Kit BK93/BK93Gเก็บเกี่ยวในช่วงที่ฝักเต่งประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะฝักยังมีสีเขียวสด แล้วมัดเป็นมัดๆละ 5 กิโลกรัม เพื่อจำหน่าย

การตลาด  รวมกลุ่มการผลิตให้มีคุณภาพ และสามารถจำหน่ายในพื้นที่

การเพิ่มมูลค่า ต้มฝัก

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

–  กลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตรโทรศัพท์/โทรสาร 02561 0453 E-mail : agriman๓๓@gmail.com

–  สำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัด ในพื้นที่

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลพันธุ์มันสำปะหลังของกรมวิชาการเกษตร (สำหรับอุตสาหกรรม)
ชุดดินในที่ดอนที่สำคัญ ในภาคเหนือ 4. ชุดดินบ้านจ้อง (Ban Chong series : Bg) กลุ่มชุดดินที่ 29 การกำเนิด : เกิดจากการผุพังสลายตัวของหินตะกอนเนื้อละเอียดและหินที่แปรสภาพ เช่น หินดินดาน หินทรายแป้ง หินโคลน หินชนวน และหินฟิลไลท์ สภาพพื้นที่ : ลูกคลื่นลอนลาดเล็กน้อยถึงเป็นเนินเขา ความลาดชัน 3-35 %