อายุเก็บเกี่ยว
เริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 62-75 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์
เงื่อนไขการดำเนินการ
1. ฤดูกาล ในฤดูแล้งปลูกช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนมกราคม ช่วงปลูกหากกระทบอากาศเย็นจะทำให้ต้นพืชชะงักการเจริญเติบโต
2. ไม่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง
3. ดินเหนียวไม่เหมาะสมกับการปลูกถั่วเหลือง
4. ดินมีการระบายน้ำ และถ่ายเทอากาศดี สามารถอุ้มน้ำได้ดี
5. การปลูกควรทยอยปลูก เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแรงงาน และการตลาด
6. ต้องมีตลาดรองรับ
วิธีการผลิต/การเขตกรรม
1. การเตรียมดิน
ไถดะและตากดิน 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอก 300 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วไถพรวนกลบ จากนั้นยกแปลงกว้าง 80-120 เซนติเมตร เว้นร่อง กว้าง 30 เซนติเมตร
2. การปลูก
ใช้เมล็ดพันธุ์ 12-15 กิโลกรัมต่อไร่ ก่อนปลูกคลุกด้วยไรโซเบียม อัตรา 200 กรัมต่อ เมล็ดพันธุ์ 12 กิโลกรัม และสารป้องกันเชื้อรา (เมตรแลกซิล) อัตรา 7 กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 1 กิโลกรัม โดยคลุกเคล้าเมล็ดพันธุ์ด้วยน้ำเชื่อมเพื่อให้ยึดติดกับเมล็ดพันธ์ได้ดีขึ้น ปลูกโดยวิธีหยอดหลุมๆละ 3-4 เมล็ด ลึก 2-3 เซนติเมตร ระยะห่าง 20-24 x 40 เซนติเมตร หลังปลูกควรพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดวัชพืชทันที
เกษตรกรสามารถใช้รถแทรกเตอร์รุ่น L5018 ต่อพ่วงด้วยเครื่องหยอดเมล็ด ตราช้างรุ่น MS360 ที่ออกแบบให้มีขนาดเหมาะสมกับเมล็ดพืชแต่ละชนิด จึงสามารถหยอดเมล็ดได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. การให้น้ำ
ควรให้น้ำในแปลง 1 วันก่อนทำการปลูก โดยปล่อยน้ำเข้าไปตามร่องทิ้งไว้ครึ่งวันแล้วระบายออก และให้น้ำต่อไปเมื่อถั่วอายุ 7-10 วัน หลังจากนั้นการให้น้ำให้ดูความชื้นของดิน
4. การใส่ปุ๋ย
ใส่ปุ๋ยรองก้นหลุมก่อนปลูกสูตร 15-15-15 อัตรา 30กิโลกรัมต่อไร่ และหลังปลูกประมาณ 50 วัน สูตร 46-0-0 อัตรา 25 กิโลกรัมต่อไร่ โดยโรยข้างแถวแล้วพรวนดินกลบ
5. การกำจัดศัตรูพืช
สำรวจโรคและแมลงในแปลง เมื่อมีการทำลายของโรคและแมลงให้ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารเคมีอัตราที่ใช้ตามคำแนะนำในฉลาก ควรใช้ก่อนการเก็บเกี่ยว 15-20 วัน เพื่อป้องกันผลตกค้างของสารเคมี
6. การเก็บเกี่ยว
เกษตรกรควรใช้รถเกี่ยวนวดข้าวที่ติดตั้งชุดอุปกรณ์เก็บเกี่ยวถั่วเหลือง ตราช้างรุ่น Bean Kit BK93/BK93Gเก็บเกี่ยวในช่วงที่ฝักเต่งประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะฝักยังมีสีเขียวสด แล้วมัดเป็นมัดๆละ 5 กิโลกรัม เพื่อจำหน่าย
ชุดอุปกรณ์เก็บเกี่ยวถั่วเหลือง ตราช้างรุ่น Bean Kit BK93/BK93G
การตลาด รวมกลุ่มการผลิตให้มีคุณภาพ และสามารถจำหน่ายในพื้นที่
การเพิ่มมูลค่า ต้มฝัก
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
– กลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตรโทรศัพท์/โทรสาร 02561 0453 E-mail : agriman๓๓@gmail.com
– สำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานเกษตรจังหวัด ในพื้นที่