ชนิด : ข้าวเจ้า
คู่ผสม : ได้จากการผสมพันธุ์ ระหว่างสายพันธุ์ BKNA6-18-3-2 กับสายพันธุ์ PTT85061-86-3-2-1 ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ในปี พ.ศ. 2533 ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ PTT90071-93-8-1-1
การรับรองพันธุ์ : กรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2543
ลักษณะประจำพันธุ์ :
1. เป็นข้าวเจ้า ความสูงประมาณ 104 – 133 ซม.
2. ไม่ไวต่อช่วงแสง
3. อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 104 – 126 วัน
4. กอตั้ง ใบสีเขียวมีขน กาบใบและปล้องสีเขียว ใบธงยาว ทำมุม 45 องศา
กับคอรวง โดยรวงอยู่ใต้ใบธง
5. เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง มีขน มีหางเล็กน้อย
6. ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 3 – 4 สัปดาห์
7. เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.4 x 1.9 มม.
8. เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.6 x 2.1 x 1.7 มม.
9. ปริมาณอมิโลส 15-19 %
10. คุณภาพข้าวสุก นุ่มเหนียว มีกลิ่นหอมอ่อน
ผลผลิต : เฉลี่ย 650-774 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น :
1. ผลผลิตสูง
2. ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยกระโดดหลังขาว
3. ต้านทานโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง
ข้อควรระวัง : ค่อนข้างอ่อนแอเพลี้ยจักจั่นสีเขียว โรคใบหงิก และโรคใบสีส้ม
พื้นที่แนะนำ : พื้นที่นาชลประทานในภาคกลาง